Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Chi tiết quy trình sản xuất rượu vang

Chi tiết quy trình sản xuất rượu vang

Hướng dẫn bằng hình ảnh về cách làm rượu vang, từ hái nho đến đóng chai rượu vang.

Tùy thuộc vào loại nho, vùng và loại rượu mà nhà sản xuất rượu muốn sản xuất, các bước chính xác trong quy trình thu hoạch sẽ khác nhau về thời gian, kỹ thuật và công nghệ. Nhưng đối với hầu hết các phần, mỗi vụ thu hoạch rượu vang bao gồm các bước từ nho đến rượu cơ bản sau:

 1. Chọn nho
 2. Nghiền nho
 3. Lên men nho thành rượu
 4. Tuổi rượu
 5. Chai rượu

Dưới đây là hướng dẫn bằng hình ảnh về từng bước làm thế nào rượu được tạo ra từ thời điểm nho được hái cho đến khi rượu được cho vào chai. Thưởng thức!

1. Chọn nho

Hầu hết các vườn nho sẽ bắt đầu với nho trắng và sau đó chuyển sang giống đỏ. Nho được thu thập trong thùng hoặc vấu và sau đó được vận chuyển đến bãi nghiền. Đây là nơi quá trình biến nho thành nước ép và sau đó thành rượu vang bắt đầu.

Man vs. Machine: Nho được cắt từ cây nho bằng tay người hoặc chúng được lấy ra bằng máy.

Thu hoạch bằng tay tốn nhiều công sức hơn nhưng có thể mang lại kết quả vượt trội cho các nhà máy rượu nhỏ. 

Thu hoạch ban đêm so với thu hoạch ban ngày: Nho được hái vào ban ngày hoặc ban đêm để tối đa hóa hiệu quả, đánh bại sức nóng và thu giữ nho ở mức đường ổn định.

Tại thời điểm này trong quá trình, nho vẫn còn nguyên vẹn với thân cây của chúng cùng với một số lá và gậy di chuyển từ vườn nho. Tất cả sẽ được loại bỏ trong bước tiếp theo.


2. Nghiền nho

Cho dù nho được hái như thế nào hay khi nào, tất cả đều bị nghiền nát trong một số thời trang trong bước tiếp theo. Kẻ hủy diệt, là một phần của máy móc sản xuất rượu vang thực hiện chính xác những gì nó nói, loại bỏ các cuống từ các cụm và nghiền nát nho.

Những quả nho Chardonnay này đang được sắp xếp trên một 'bàn sắp xếp' trước khi đi vào máy hủy diệt và máy nghiền tại Nhà máy rượu Donnafugata ở Sicily.

Nho trắng được đưa trực tiếp vào máy nghiền, nơi chúng được tách ra khỏi vỏ và hạt cho toàn bộ quá trình lên men.

Rượu vang trắng: Sau khi được nghiền nát, nho trắng được chuyển vào máy ép, đây là một thiết bị sản xuất rượu vang khác theo đúng nghĩa đen của nó. Tất cả các quả nho được ép để chiết xuất nước ép và để lại phía sau vỏ nho. Nước trái cây tinh khiết sau đó được chuyển vào bể chứa nơi lắng cặn lắng xuống đáy bể. Sau một thời gian lắng, nước trái cây sau đó được cung cấp, có nghĩa là nó được lọc ra khỏi bể lắng vào một bể khác để đảm bảo tất cả các chất cặn đã biến mất trước khi quá trình lên men bắt đầu.

Đây là những gì dưới cùng của máy nghiền nho trông giống như nước ép được vắt ra.

Rượu vang đỏ: Nho rượu vang đỏ cũng thường bị phá hủy và nghiền nát nhẹ. Sự khác biệt là những quả nho này, cùng với vỏ của chúng, đi thẳng vào thùng để bắt đầu lên men trên vỏ của chúng. Đây là những gì truyền đạt màu đỏ thành rượu vang đỏ, nếu không, nho đỏ cũng sẽ tạo ra một loại rượu vang trắng .

Nho đỏ chờ được nghiền nát và cho vào bể lên men.


3. Lên men nho thành rượu

Nói một cách đơn giản, lên men là nơi đường chuyển thành rượu. Có rất nhiều kỹ thuật và công nghệ được sử dụng trong quá trình này để đi kèm với các loại nho khác nhau. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, giai đoạn này chủ yếu bao gồm:

 • rượu vang đỏ và trắng: men được thêm vào thùng để quá trình lên men có thể diễn ra.
 • rượu vang đỏ: carbon dioxide được giải phóng trong quá trình lên men làm cho vỏ nho nổi lên trên bề mặt. Các nhà làm rượu phải đấm xuống hoặc bơm qua nắp Cap nhiều lần trong ngày để giữ cho da tiếp xúc với nước trái cây.
 • rượu vang đỏ: nho được ép sau khi quá trình lên men hoàn tất. 

Một cái nhìn từ trên cao nhìn vào một bể lên men lớn ở Bồ Đào Nha.

Các bể chứa bằng thép không gỉ    Một số nhà sản xuất rượu sử dụng chất dinh dưỡng men để tăng cường quá     trình lên men. Đây là một xô nước ép nho trắng, men và một chất dinh dưỡng men có tên là Diammonium Phosphate. Nhà làm rượu chờ 20-30 phút để hỗn hợp bắt đầu sủi bọt và sau đó thêm nó vào quá trình lên men.

 

 


4. Tuổi rượu

Nhà làm rượu có rất nhiều sự lựa chọn trong bước này, và một lần nữa tất cả đều phụ thuộc vào loại rượu mà người ta muốn tạo ra. Hương vị trong rượu trở nên mãnh liệt hơn do một số lựa chọn làm rượu vang sau:

 • Lão hóa trong vài năm so với vài tháng
 • Lão hóa trong thép không gỉ so với gỗ sồi
 • Lão hóa trong gỗ sồi mới so với 'trung tính' hoặc thùng đã qua sử dụng
 • Lão hóa trong thùng gỗ sồi Mỹ so với thùng gỗ sồi Pháp
 • Lão hóa trong các cấp độ khác nhau của thùng 'nướng' (nghĩa là cháy bằng lửa)

Các bể chứa bằng thép không gỉ

Các bể chứa bằng thép không gỉ được chuẩn bị cho thu hoạch bởi Tavis Harris, nhà nghiên cứu sinh tại Stone Hill Winery, Hermann, Missouri.

Phòng lão hóa thùng tại Dinastia Vivanco ở Rioja có mùi vani và gia vị.


5. Chai rượu

Khi nhà sản xuất rượu cảm thấy một loại rượu đã đạt đến sự biểu hiện đầy đủ trong sự lão hóa, thì đó là lúc để đóng chai rượu để tiêu thụ. Và phần còn lại là lịch sử, các bạn của tôi.

 • Một số loại rượu vang trắng đã sẵn sàng để được đóng chai sau một vài tháng.
 • Hầu hết các loại rượu vang đỏ khô cần 18-24 tháng lão hóa trước khi đóng chai.

 

 

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang NewWorldWine - Nhà nhập khẩu và phân phối rượu vang độc quyền lớn nhất Việt Nam

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang NewWorldWine - Nhà nhập khẩu và phân phối rượu vang độc quyền lớn nhất Việt Nam

New World Wine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

 

Tìm kiếm

Hotline